Dầu dừa là sản phẩm có mặt khá lâu đời và thường xuất hiện trong sinh hoạt của con người, tập trung nhiều ở khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Trung mỹ.

Tuy được sử dụng thường xuyên nhưng ít ai biết được dầu dừa có đến 11 loại khác nhau, khác về chất lượng, tính chất cũng như là quy trình chiết xuất.

vì thế nhà máy thạch dừa vinacoco sẽ chia sẻ với mọi người những thông tin sau đây để bạn có thể mua được những loại dầu dừa tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cho bản thân.

 1. Dầu dừa nguyên chất:
 • Loại dầu này chia làm 2 loại: nguyên chất tự nhiên (pure-natural) và nguyên chất tinh chế (pure-refined)
 • Dầu tự nhiên là trong quá trình chiết xuất ra dầu không thêm bất kì hoá chất không cần thiết nào nên không lẫn tạp, còn loại còn lại để đạt tiêu chuẩn tinh chế có thể sử dụng thêm chất khác trong mức cho phép.

 1. Dầu dừa thô dạng crude
 • Dầu được chiết xuất bằng các phương pháp ép lạnh (cold pressed) hoặc máy ép (expeller) từ loại cơm dừa chất lượng kém, hoặc cơm dừa còn xót lại trên lớp bỏ màu nâu.
 • Hầu hết các dầu dừa này đều có màu nâu khi ép ra đồng thời do quá trình xử lý nhiệt độ không tốt nên làm cho các thành phần đường bị cháy, dầu này chưa được xem là thực phẩm do nguyên liệu đầu vào có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng vì vậy phải qua quá trinh xử lý tinh luyện thì mới có thể đem sử dụng được.
 1. Dầu dừa thô dạng raw
 • Dầu chiết xuất bằng nhiệt độ dưới 32°C (96 độ F) với quy trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên. Nó không bị ảnh hửng của bất kì chất hoá học nào và giữ lại được hầu như toàn bộ hương thơm, chất dinh dưỡng và enzyme ngay cả nhiệt độ cao trong suốt quá trình chiết xuất.
 • Chỉ có điều đó là chính bời nó giữ được những thành phần tự nhiên nên giá thành của nó cũng rất cao so với các loại dầu khác.

 1. Dầu dừa 76, 90, 102
 • Những con số này đại diện cho nhiệt độ tan chảy của dầu dừa sau khi được thuỷ phân ở các mức nhiệt khác nhau ( 76°F = 25°C, 90°F = 32°C, 102°F = 39°C ).
 1. Dầu dừa tinh khiết và cực kì tinh khiết
 • Đây là hai loại dầu được đánh giá là cao cấp nhất, được sản xuất bằng những quy trình hiện đại nên chúng không chỉ có giá trị về dinh dưỡng mà còn là mĩ phẩm tốt nhất. Dầu này được chiết xuất 100% từ cơm dừa tươi không lẫn cùi dừa qua quy trình ướt (wet-process), không tinh luyện, bằng phương thức cơ học. Dầu tinh khiết có rất ít gốc tự do, bảo quản được lâu và giữ được mùi hương lâu dài, dầu tinh nhưng không nhờn. Dầu dừa tinh khiết là một dạng chế xuất dặc biệt của dầu tự nhiên.

       

 1. Dầu dừa tinh luyện
 • Là dầu dừa đã qua chế biến, tinh luyện như để làm tẩy mùi, tẩy màu hay giảm độ đông của dầu.
 • Tinh luyện dầu có nhiều hình thức như RBC (refined) loại bỏ các chất béo tự do, tẩy (bleached) màu và khử mùi(đeoorized) hoặc làm giảm độ đông.
 1. Dầu dừa hữu cơ
 • Hữu cơ có nghĩa là sản phẩm được làm ra từ các cây dừa được trồng tự nhiên mà không có sự can thiệp của phân bón, thuốc hoá học và thuốc trừ sâu.
 1. Dầu dừa ép lạnh
 • Dầu được chiết xuất từ cơm dừa nạo để khô, qua xử lý nhiệt rất thấp. loại dầu này có hương dừa đậm hơn và thành phẩm có chứa xác cơm dừa nhỏ. nó cũng được xếp vào loại dầu thô.
 • Loại này không xử dụng dung môi hoặc hoá chất để chiết xuất dầu.   
 1. Dầu dừa phân đoạn
 • Đây là loại dầu dừa tân tiến hơn vì nó được chế biến bằng cách loại bỏ tất cả các mạch acid béo dài, chỉ để lại duy nhất mạch acid béo vừa có lợi cho sức khoẻ.
 • Do được chế biến theo phương pháp này nên dầu dừa phân đoạn chứa nồng độ acid capric và acid caprylic cao, cung cấp một lượng lớn đặc tính chống oxi hoá và khử trùng. Dầu dừa phân đoạn có hạn sử dụng lâu hơn và ổn định hơn so với hầu hết các loại dầu dừa khác. Đồng thời giá cả của nó cũng cao hơn do trải qua nhiều công đoạn chế biến.

Thông qua bài viết này thì hi vọng rằng nhà máy thạch dừa Vinacoco đã đem đến cho mọi người nhiều kiến thức bổ ích và rất cần thiết cho cuộc sống của chúng ta. Cảm ơn mọi người đã đón đọc, hãy theo dõi thật nhiều bài viết hơn từ nhà máy thạch dừa Vinacoco nhé!