Cùi dừa hay còn gọi là cơm dừa, thịt dừa tùy vào mỗi vùng miền. là phần ruột trắng bên trong quả dừa.

Cùi dừa già còn được dùng làm để lấy nước cốt dừa hoặc ép lấy dầu dừa. Có thể sấy khô thành cơm dừa khô để cung cấp chất béo cho người và thực vật. ngày nay cơm dừa được sử dụng cho nhiều thứ hơn trong thực phẩm như mứt dừa, kẹo dừa, bột sữa dừa.

Chính vì điều đó cơm dừa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích của cơm dừa có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn. Hôm nay nhà máy thạch dừa Vinacoco sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng và công dụng của cơm dừa!

  1. Thành phần dinh dưỡng
  • Trong 100gr cùi dừa thì có:

Năng lượng: 354 kcal, đạm: 3.3g, cacbohydrat: 15.23g, đường: 6.23g, chất xơ thực phẩm: 9.0 g, chất béo: 33.49g, chất béo bão hòa: 29.70g

Các loại Vitamin: thiamine (b1): 0.0066mg, riboflavin (B2): 0.02mg, niacin(B3): 0.54mg, pantothenic acid(B5): 0.3mg, vitamin B6: 0.054mg, folate(B9): 26 Mg. vitaminc: 3.3mg.

Các loại khoáng chất có trong cùi dừa: canxi 14mg, sắt 2.43mg, Magie: 32mg. phốt pho: 113mg, kali 356mg, kẽm 1.1mg

  1. Ăn dừa có tác dụng gì:
  • Tác dụng làm đẹp:

Cùi dừa giúp dưỡng da rất tốt chẳng khác gì dầu dừa mà cách làm lại rất đơn giản. chỉ cần đắp các miếng cùi dừa lên mặt là đã có làn da đáng mơ ước. lưu ý nên chọn cùi tươi và rửa sạch mặt sau khi đắp nhé.

Cùi dừa còn giúp chữa da cháy nắng và sạm đen rất hiệu quả. Nếu như vừa đi biển về, làn da bị sạm đi vì nắng thì cùi dừa chính là vị thuốc hiệu quả cho làn da bị cháy nắng đó.

Cùi dừa còn giúp trị gàu, đem lại mái tóc óng mượt, sạch đẹp. nạo cùi dừa nhỏ ra sau đó chắt lấy nước rồi xoa đều lên tóc. ủ qua đêm rồi gội sạch với dầu gội, gàu sẽ giảm đi bất ngờ đấy.

  1. Tác dụng cho sức khỏe của cùi dừa
  • Cung cấp chất xơ, tốt cho tim mạch: Cơm dừa rất giàu chất xơ, khi ăn dừa chất xơ hấp thụ vào cơ thể giúp loại bỏ được nhiều cholesterol xấu gây những bệnh về tim mạch, gây huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp,…
  • Tăng cường chức năng não bộ: các dưỡng chất trong cùi dừa non giúp bộ não được chăm sóc, giảm thiểu nguy cơ tiến triển của bệnh mất trí nhớ Alzheimer, cải thiện sự minh mẫn, an thần, tăng cường sự tập trung, tỉnh táo.
  • Ngăn ngừa vô sinh ở nam giới: ít ai biết được rằng, cùi dừa non có thể ngăn ngừa chứng vô sinh của phái mày râu nhờ vào lượng chất khoáng dồi dào trong thành phần dinh dưỡng của nó. Ăn cùi dừa giúp sản sinh selen ho đàn ông.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: ăn cùi dừa non có thể giúp chúng ta ngăn ngừa nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, viêm loét dạ dày, thành ruột, viêm đau đường ruột do vi khuẩn,… cùi dừa non ăn khá an toàn và ít khi xảy ra tác dụng phụ.
  • Phòng chống ung thư: nhiều chất dinh dưỡng có trong cùi dừa non giúp cơ thể chống lại các tế bào gây bệnh ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. ngoài ra nó còn bổ sung chất sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu.

 

  1. Ăn cùi dừa thế nào là đúng cách:
  • Đối với người bình thường, mỗi tuần chỉ nên dung nạp 1 – 2 lần cùi dừa non vào cơ thể. Mỗi lần khoảng 100gr vào cơ thể, còn những trường hợp bị bệnh tiểu đường, phụ nũ đang mang thai hoặc cho con bú, người dễ tăng cân hoặc bị béo phì, có tiền sử béo phì, người bị rối loạn mỡ máu, sơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, người mức chứng suy nhược,… thì nên hạn chế tối đa, hoặc không ăn cùi dừa non.
  • Bên cạnh có hàm lượng chất béo bão hòa cao, thì cơm dừa cũng chứa một lượng calorie vô cùng cao. Vì vậy bạn nên kiểm soát khẩu phần mỗi ngày của mình nhé, để cân đối hàm lượng calorie khác trong thực đơn của mình nhé

Vừa rồi là những kiến thức bổ ích về cơm dừa mà nhà máy muốn chia sẻ đến với mọi người, để chúng ta có một cách sử dụng hợp lý và đa dạng hơn đối với cơm dừa nhé. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết từ nhà máy thạch dừa Vinacoco để biết nhiều điều thú vị hơn nữa.