Mứt dừa là một món ăn phổ biến ngày tết, hầu như luôn có mặt trên mâm kẹo mứt mời khách của các gia đình. Thế nhưng để có một mẻ mứt dừa ngon, đúng chuẩn thì không hề đơn giản.

Hôm nay nhà máy thạch dừa Vinacoco sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cách làm mứt dừa ngon nhất nhé.

  1. Chọn dừa làm mứt
  • Chọn dừa bánh tẻ, loại dừa này không quá già cũng không quá non nên sẽ cho chất lượng mứt tốt nhất.
  • Với dừa đã được lấy cơm sẵn bạn nên chọn những cùi dừa có màu trắng ngần, lớp vỏ lụa màu nâu nhạt. Khi chọn thì ta dùng tay và bấm vào cùi dừa, thấy dừa có độ giòn, dừa không dai hay cứng.

 

  1. Sơ chế dừa:
  • Vì bản chất dừa đã có dầu dừa, nên gây cản trở việc đường kết tinh khi sên.
  • Do đó sau khi bào mỏng dừa có độ dày khoảng 1 -2 mm, bạn cần xả dừa 3 – 4 lần với nước ấm, để loại bỏ lượng tinh dầu này. Sau đó để ráo cho khô khoảng 5 phút.

 

  1. Ngâm dừa với đường
  • Để dừa nhanh chóng kết tinh khi sên, thì bạn nên ngâm dừa với đường theo tỉ lệ 1kg dừa: 500 – 600g đường ít nhất trong 2 tiếng để đường tan hoàn toàn. Hoặc nếu muốn tốt hơn bạn nên ngâm đến khi thấy được dừa trong không còn trắng đục như ban đầu.
  • Nếu muốn dừa có màu sắc khi đường tan hoàn toàn, bạn có thể thêm màu tự nhiên từ củ dền, lá dứa, lá cẩm… và tiếp tục ngâm đến khi dừa lên màu đẹp.

  1. Sên mứt dừa
  • Dừa cần sên ở lửa lớn, đến khi đường sôi thì hạ nhỏ lửa và đảo liên tục.
  • Mẹo nhỏ để dừa nhanh chóng kết tinh: bạn chú ý khi đường bắt đầu kéo sợi thì tắt bếp, đảo đều đến khi chảo nguội bớt, lại tiếp tục bật bếp đảo dừa. Đến khi đường có dấu hiệu kết tinh, bạn tắt bếp, đảo dừa, như vậy dừa sau khi kết tinh sẽ không bị khô cứng.
  • Nếu trong quá trình sên, đường bị cháy, keo lại không kết tinh, cách tốt nhất là rửa sạch phần đường này, để dừa ráo nước, tiếp tục cho một lượng đường thích hợp khác vào và sên bằng lửa nhỏ nhất.

  1. Dừa chảy nước
  • Khắc phục tình trạng dừa chảy nước, bạn có thể đặt dừa vào lò vi sóng , sấy lại ở nhiệt độ 100 độ C, trong 15p và hong khô trước quạt trong 2 – 3 giờ.
  • Ngoài ra bạn có thể đặt dừa lên bếp và sên lại, đến khi dừa khô ráo hoàn toàn.
  • Tình trạng dừa chảy nước thường xảy ra nếu chọn phải dừa có độ mềm, còn non, vì vậy bạn cần ngâm dừa trong đường đến khi chúng có độ trong để loại bỏ lượng nước có trong dừa. Đồng thời, cách chọn nguyên liệu dừa ở bước 1 cũng quan trọng để có được một mẻ mứt dừa ngon bạn nhé!

Vừa rồi là những cách thức làm mứt dừa đúng chuẩn mà nhà máy thạch dừa Vinacoco muốn chia sẻ với mọi người. Hãy tự tin chọn dừa và sên dừa để cho gia đình bạn cùng thưởng thức những ngày tết này nhé.