Nhiều người thắc mắc rằng là dừa được phân loại là quả hay hạt. Dù rất ngon và thường được sử dụng để ăn như trái cây, nhưng chúng cũng giống như các loại hạt, chúng có lớp vỏ bên ngoài cứng và cần phải bổ ra khi ăn. Như vậy, chúng ta tự hỏi vậy làm thế nào để phân loại chúng “dừa là quả hay hạt”, cả về mặt sinh học và từ quan điểm ẩm thực. Hôm nay nhà máy thạch dừa Vinacoco sẽ cùng mọi người đi giải đáp thắc mắc này nhé.

  1. Dừa là quả hay hạt?
  • Để hiểu dừa là quả (trái cây) hay là hạt (quả hạch), điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai loại này. Về mặt thực vật quả là một bộ phận sinh sản của hoa thực vật. Cơ quan này bao gồm các buồng trứng chín, hạt và các mô lân cận. định nghĩa này bao gồm các loại hạt và một loại hạt kín.
  • Tuy nhiên thực vật còn có thể được phân loại theo công dụng ẩm thực của chúng. Ví dụ: cà chua là một loại trái cây nhưng có hương vị nhẹ, không nồng tương tự như các loại rau.
  • Mặc dù có từ hạt trong tên của nó theo tiếng Anh (nut trong coconut), nhưng dừa là một loại trái cây – không phải là một loại hạt. Trên thực tế dừa thuộc danh mục phụ gọi là drupes, được định nghĩa là những loại trái cây có phần thịt bên trong và hạt được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng. Nhiều loại trái cây khác cũng thuộc họ này, như đào, lê, quả óc chó và hạnh nhân.
  • Quả dừa được bảo vệ bằng một tấm áo chia làm 3 lớp: lớp bên trong, lớp trung bì và lớp ngoài. Trong đó, các loại hạt khác không hề có lớp bảo vệ này.

  • Trên thực tế có nhiều quan niệm khác xung quanh vấn đề dừa là quả hay hạt. Một số nhà khoa học lại cho rằng dừa về cơ bản là một loại hạt trong khi những người khác lại cho rằng nó là một loại quả. Thế câu trả lời đúng ở đây sẽ là gì? Thật thú vị , một quả dừa có tất cả những yếu tố để trở thành cả 2 loại trên: vừa là quả và hạt.
  • Theo quan điểm thực vật học nghiêm ngặt, dừa là một loại quả có một hạt dạng sợi. dừa về cơ bản là một loại trái cây trong đó một phần thịt được bao bọc bởi phần cứng bên ngoài, chứa một hạt bên trong. Phần cứng bên ngoài có 3 lớp: exocarp (lớp cứng ngoài cùng), mesocarp (phần giữa “bùi”), và endarp ( lớp cứng bao quanh hạt).
  • Tuy nhiên dừa cũng được gọi là hạt, bởi vì hạt là bộ phận sinh sản của cây có hoa. Hạt giống về bản chất là một “cây con”. Nếu bạn nhìn vào một đầu của quả dừa, bạn sẽ thấy ba lỗ chân lông màu đen, còn đc gọi là “mắt”. một trong những lỗ chân lông này tạo ra mầm. Vì vậy, một quả dừa theo định nghĩa cũng đc coi là một hạt giống. Cuối cùng, nó cũng là một loại hạt. Định nghĩa này đã mang lại cho dừa một danh tính kép, cho phép chúng vừa được phân loại là quả và cũng vừa được phân loại là hạt.

Những kiến thức vừa rồi thật thú vị phải không mọi người, dừa là loại quả đặc biệt có được cả hai danh tính là “quả” và “hạt”. Cảm ơn mọi người đã đón đọc bà viết, hãy cùng nhà máy thạch dừa Vinacoco tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị hơn nữa nhé!