Nghe đến đây có thể một số người đang thắc mắc mộng dừa là gì và ăn chúng có tốt cho sức khoẻ hay không. Thường thì chúng ta chỉ ăn cơm dừa và uống nước dừa nhưng ít người biết rằng trong quả dừa còn có mộng dừa. Vì thế nhà máy thạch dừa Vinacoco đã viết tặng các bạn một bài viết dưới đây về mộng dừa và công dụng của nó, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé:

  1. Mộng dừa là gì:
  • Mộng dừa hay còn được gọi là mầm dừa, đó là phần lõi trắng bên trong trái dừa khô, đây là phần mềm bên trong trái dừa khi chuẩn bị mọc cây. Khi trái dừa đã đủ độ già và khô, lớp vỏ bên ngoài chuyển dần sang màu nâu đen khi rụng xuống đất gặp nhiệt độ và ánh sáng thích hợp sẽ rất dễ xuất hiện mộng dừa. để lấy được phần này bạn chẻ đôi trái dừa và mộng dừa sẽ ngon hơn khi vừa tới lúc trái dừa chưa mọc rễ.
  • Kích thước của mỗi mộng dừa tuỳ thuộc vào trái dừa và độ già của nó. Tuy nhiên mộng dừa lớn thì sẽ không béo và ngọt bằng những mộng dừa nhỏ mới hình thành.
  • Khi ăn mộng dừa có vị ngọt, giòn nhưng xốp, có mùi thơm rất nhẹ và đặc trưng, mộng dừa ngon nhất khi phát triển kích thước cỡ bằng quả chanh, nếu để lạnh thì chúng ta ăn sẽ càng ngon hơn nữa.

  1. Tác dụng của mộng dừa đến với sức khoẻ
  • Tốt cho tim mạch:

Trong mộng dừa có chứa rất nhiều axit lauric rất tốt cho hệ tim mạch. Khi ăn mộng dừa các acid lauric trong mộng dừa sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc gia tăng các cholesterol xấu và làm tăng thêm lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Khi vào trong cơ thể các acid này sẽ chuyển hoá thành hợp chất monolaurin giúp bổ sung chất chống oxi hoá, làm chậm quá trình lão hoá cho cơ thể. Nghiên cứu về sức khoẻ cũng cho biết thêm mộng dừa rất tốt trong việc ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

  • Giúp kiểm soát cân nặng:

Mộng dừa không làm tăng cân mà ngược lại còn có tác dụng kích thích các enzyme trong cơ thể hoạt động, đốt cháy calo và lượng mỡ thừa trong cơ thể. Mặc dù mộng dừa ngon, ngọt nhưng lại rất giàu chất xơ. Do đó, khi ăn mộng dừa ta sẽ cảm thấy no hơn, bớt thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả.

  • Tốt cho hệ tiêu hoá:

Mộng dừa còn có khả năng kháng khuẩn, nấm và các vi khuẩn có hại trong đường ruột, mộng dừa giúp tăng cường hệ tiêu hoá rất tốt.

  • Thanh lọc cơ thể:

Mộng dừa có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt và ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại, ngăn chặn các tác nhân gây ra các bệnh như viêm gan, cảm cúm, nhiễm trùng, … bên cạnh đó tác dụng của mộng dừa là giúp thanh lọc những chất độc ra ngoài cơ thể.

  • Cung cấp khoáng chất cho cơ thể:

Không chỉ bổ sung vitamin hay chất xơ, mộng dừa còn bổ sung các khoáng chất quan trọng cho cơ thể như canxi magie, axit lauric, … để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống được rất nhiều bệnh tật. Mộng dừa còn phòng ngừa được những vấn đề về cảm cúm, nhiễm nấm men,cảm rạnh thông thường.

Vừa rồi là tất cả những công dụng của mộng dừa, ngoài cơm dừa và nước dừa ra thì mộng dừa cũng là một món ăn ngon và bổ không kém. Hy vọng rằng nhà máy thạch dừa VINACOCO đã đem đến cho mọi người một bài viết bổ ích và thú vị nhé!