Ngoài chức năng sử dụng cho việc giải khát hoặc làm bánh thì dừa còn là một món ăn phổ biến trong dịp lễ Tết, đặc biệt là tại miền Nam dừa không thể thiếu trong các món ăn ngày Tết.

Sau đây nhà máy thạch dừa Vinacoco sẽ cùng mọi người tìm hiểu xem đó là những món ăn nào nhé !

 1. Mứt dừa
 • Dừa thường được chuẩn bị trước Tết đến vài tuần hoặc một tháng, vì đây là lúc mà người ta thu hoạch dừa làm mứt cho dịp Tết. Dừa có mặt ở rất nhiều nơi, tỉnh miền Nam đặc biệt nơi tiêu thụ dừa nhiều nhất phải kể đến đó là tỉnh Bến Tre. Cứ vào đầu tháng 11 âm lịch đến cuối tháng 12 âm lịch hàng năm, người dân Bến Tre sẽ sản xuất khoảng 2000 tấn mứt dừa để bán cho người dân Việt Nam dịp Tết Nguyên Đán.
 • Mứt dừa rất dễ làm chúng ta có thể làm tại nhà, muốn mứt dừa ngon ta phải chọn quả to để cắt được sợi dài, phơi khô, bào mỏng và sên với đường. vậy là ta đã có được một món ăn truyền thống vào mỗi dịp Tết của người miền Nam.
 • Đặc biệt khi đến chời một gia đình người miền Nam dịp Tết bạn sẽ thấy mứt dừa luôn hiện hữu trong mọi khay mứt.

 1. Mâm ngũ quả
 • Ngoài mứt dừa người dân miền Nam còn dùng quả dừa trên mâm ngũ quả. Cũng có lẽ điều này xuất phát từ cách phát âm địa phương “dừa” và “vừa” tương tự nhau, vậy nên quả dừa đã trở thành đại diện trong câu nói “cầu vừa đủ xài”.
 • Mâm ngủ quả miền nam chú trọng tính giản dị, thành kính, câu nói trên thể hiện sự khiêm tốn trong mong ước, không mong ước giàu sang chỉ cần gia đình mạnh khỏe còn tiền bạc “đủ xài” là được. vậy nên quả dừa mang bản chất giản dị đã trở thành loại trái chủ chốt trong mâm ngũ quả nhiều năm qua.

 1. Thịt kho tàu
 • Nghe đến món ăn này thì hầu như mọi người ai cũng biết, ngoài miền Bắc thì có món “thịt đông”, trong Nam thì có món “thịt kho tàu”. Dừa ngoài đc sử dụng từ cơm dừa thì nước dừa còn được làm để chế biến món ăn này.
 • Đa phần người miền Nam có khẩu vị ngọt trong nhiều món ăn, vậy nên để không dùng quá nhiều đường thì họ đã dùng nước dừa để nấu với thịt, tạo nên một hương vị thơm ngon, ngọt thanh hoàn hảo không giống ở đâu được.

 1. Bánh tét
 • Nhiều gia đình người miền Nam trước khi gói nếp và đậu làm bánh, sẽ xào phần gạo với nước cốt dừa để khi nấu chín sẽ có mùi thơm và vị béo ngậy. Cách này thường được người dân Cần Thơ áp dụng làm cùng bánh tét lá cẩm, sau đó trở nên phổ biến khắp các tỉnh miền Nam. Bánh tét có nếp xào từ nước dừa mềm ẩm, béo và thơm hơn hẳn. Ngoài ra lá dừa còn được dùng để gói một số loại bánh truyền thống khác.

Vừa rồi nhà máy thạch dừa Vinacoco đã cùng mọi người khám phá qua những loại món ăn đặc trưng nhất vào dịp Tết tại miền Nam, nếu bạn ở miền Bắc hãy cứ thử nấu những món này ăn xem thế nào nhé.