Dừa là một loại cây được trồng khá phổ biến ở nước ta và được trồng nhiều nhất ở khu vực ven biển vùng Tây Nam Bộ: Bến Tre, Trà vinh,… đây là một loại cây không chỉ mang lại giá trị tẩm mĩ mà còn rất nhiều tác dụng trong cuộc sống của chúng ta.

Vì thế hôm nay nhà máy thạch dừa Vinacoco sẽ cùng mọi người đi tìm hiểu xem từng bộ phận trên cây dừa có những chức năng gì đặc biệt nhé!

  1. Xơ dừa, vỏ dừa:
  • Xơ dừa là lớp vỏ bọc bên ngoài của trái dừa, bao quanh lớp vỏ dừa, xơ dừa thường được sử dụng để làm nguyên liệu đốt thay cho than củi bởi nó có khả năng bắt lửa rất tốt và giữ nhiệt rất lâu. Ngoài ra, khói của xơ dừa thường được hnhững người đi biển hay đi rừng dùng làm nguyên liệu để xua đuổi muỗi và côn trùng gây hại rất an toàn và hiệu quả.
  • Không chỉ vậy, xơ dừa còn là nguyên liệu rất tốt để sản xuất một số mặt hàng gia dụng như: dây thừng, bàn chải, thảm hay ruột gối, đêm… đây chính là một công dụng rất tuyệt vời và phổ biến trong cuộc sống chúng ta.

  1. Gáo dừa
  • Giống như xơ dừa, gáo dừa cũng được sử dụng làm nguyên liệu đốt cháy rất tốt. Bên cạch đó nó còn là nguyên liệu dùng để sản xuất than gáo dừa, than hoặt tính, có khả năng hấp thụ cực kì tốt và được ứng dụng trong các lĩnh vực như lọc nước, khử mùi, hút ẩm,…
  • Ngoài ra, gáo dừa còn dược sử dụng để làm bát, gáo múc nước hay các đồ thủ công mĩ nghệ có tính thẩm mĩ và giá trị kinh tế cao. Trong nghệ thuật, gáo dừa con được sử dụng như một nhạc cụ để tạo ra những âm thanh thú vị.

  1. Cơm dừa
  • Hay còn được gọi là cùi dừa là phần màu trắng bên trong vỏ dừa, phần cơm dừa này rất bổ dưỡng và có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc để sản xuất nước cốt dừa (sữa dừa) rất thơm ngon.
  • Bên cạnh đó cùi dừa khô còn được làm nguyên liệu để sản xuất dầu dừa, mứt trong mỗi dịp tết nguyên đán tại Viẹt Nam. Đồng thời còn được sử dụng để chế biến các món ăn hằng ngày như: kho thịt, nấu rau câu, chè… tạo nên một hương vị đặc trưng rất ngon.

  1. Nước dừa
  • Đây là một loại nước uống giải khát, nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thải độc được rất nhiều người ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt, uống nước dừa thường xuyên còn giúp chị em phụ nữ mang thai có nhiều nước ối hỗ trợ sinh con dễ dàng hơn.
  • Trong nước dừa chứa rất nhiều những vi chất như đường, đạm, các chất chống oxi hóa, vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng kali trong nước dừa cũng rất dồi dào nên các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên uống quá nhiều nước dừa trong một ngày nhất là khi cơ thể đang mệt mỏi.
  1. Lá dừa
  • Lá dừa là nguyên liệu được sử dụng để làm một số đồ dùng trong gia đình như chổi, giỏ, thảm… ngoài ra lá dừa còn có công dụng lợp mái nhà hay màn che cho các ngôi lều ở vùng tây nam bộ.
  • Bên cạnh đó các gân lá có độ cứng cao nên thường được dùng để làm que xiên, các chồi non trên ngọn cây dừa có thể dùng để chế biến thành các món ăn đặc sản.

  1. Thân cây dừa
  • Những thân cây dừa sau thu hoạch sẽ được gọi là cừ dừa. cừ dừa là loại được dùng trong các công trình thủy lợi rất nhiều vì có đặc tính ưa nước và bền, chắc nên dùng để gia cố, kè mương, đê, đập,…
  • Đặc biệt những thân dừa già hiện nay đang rất được ưa chuộng để làm đồ nội thất trang trí hoặc sử dụng nhà ở.
  1. Rễ cây dừa
  • Tưởng chừng rễ cây là phần bỏ đi nhưng không, rễ cây dừa cũng là một nguyên liệu rất hữu ích, có thể được dùng làm thuốc nhuộm bằng cách đập dập rễ thành từng miếng rồi đun sôi để tạo màu. Ngoài ra, rễ dừa còn là nguyên liệu được dùng để sản xuất một số loại thuốc trị bệnh lỵ và tiêu chảy.
  1. Lợi ích của cây dừa đối với sức khỏe con người
  • Ngoài những công dụng của cây dừa trong cuộc sống, dừa còn có một vài lợi ích đối với sức khỏe. theo đông y, nước dừa còn giúp ta giải độc, mát gan

+ Khàn tiếng

+ Kiết lỵ cấp tính

+ Nôn mửa

+ Viêm thận phù nề

Vừa rồi là tất cả những thông tin thú vị về cây dừa, cho ta thấy được rằng công dụng của cây dừa vô cùng to lớn và hữu ích trong cuộc sống. Do đó việc đẩy mạnh trồng và bảo vệ cây dừa là việc thiết yếu để giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn.